Hợp tác & Phát triển Hợp tác trong nước Hội nghị, Hội thảo
HỘI THẢO KHOA HỌC KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP KHOA KHOA HỌC BIỂN VÀ HẢI ĐẢO, TÀI NGUYÊN NƯỚC

Chào mừng 05 năm thành lập hai khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Khoa Tài nguyên nước. Sáng ngày 18/10, tại Hội trường lớn Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Khoa Tài nguyên nước phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề Quản lý, bảo tồn trong phát triển bền vững tài nguyên và môi trường vùng bờ.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng hai khoa

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Hai khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Tài nguyên nước đã cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và những sản phẩm khoa học trong lĩnh vực khoa học biển, khoa học thủy văn, tài nguyên nước. Góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của Nhà trường trong suốt những năm qua. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo chính về các ngành tài nguyên và môi trường của Việt Nam. Trường đã đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu về nhân lực của ngành và nhu cầu xã hội với 18 ngành đào tạo đại học, 7 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ với khóa thạc sĩ đầu tiên đã ra trường; hoàn thành tốt công tác kiểm định đánh giá trường và được cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên được nâng cao; hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế đạt được nhiều thành tựu. Trong số các ngành đào tạo trình độ kỹ sư, cử nhân của Trường liên quan đến khối các ngành khoa học trái đất có các ngành: quản lý biển, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn biển do hai khoa quản lý và đào tạo. Hai khoa đã đào tạo được trên 200 kỹ sư, cử nhân, trong đó trên 60% có việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã được nhận học bổng tài trợ từ các doanh nghiệp; nhiều sinh viên đã trở thành cán bộ của các cơ quan, đơn vị nghiên cứu khoa học của ngành, của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc tại hội thảo

Trong 5 năm qua (2013 - 2018), đội ngũ cán bộ, giảng viên của hai khoa không ngừng tăng về số lượng và chất lượng với 04 Phó giáo sư, 07 Tiến sĩ, 20 Thạc sĩ (trong đó có 03 nghiên cứu sinh), có trên 100 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước có uy tín, có 03 đề tài Nhà nước, 03 đề tài cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở do cán bộ, giảng viên và sinh viên chủ trì thực hiện. Thầy Hiệu trưởng mong muốn trong thời gian tới tập thể cán bộ, giảng viên của hai khoa phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng và phát triển các khoa lên tầm cao mới; tăng cường công tác quảng bá tuyển sinh, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo thạc sĩ, các đề án, dự án và đề tài hợp tác quốc tế. Thầy tin tưởng với truyền thống 5 năm thành lập của hai khoa, cùng với tiềm lực hiện có các khoa sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là nơi đào tạo và nghiên cứu ngành nghề chuyên môn cao cho đất nước.

TS. Nguyễn Hồng Lân - Trưởng khoa Khoa học Biển và Hải đảo phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Lân  - Trưởng khoa Khoa học Biển và Hải đảo cho biết: Kể từ khi được thành lập, Khoa KHB&HĐ đã và đang phát triển mạnh về nhân lực cũng như cơ sở trang thiết bị nhằm phục vụ đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, quản lý biển và hải đảo cho đất nước. Hiện nay, Khoa đã và đang đào tạo 2 ngành là quản lý biển và khí tượng thủy văn biển với gần 300 sinh viên chính quy, trong đó có gần 250 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường. Trong những năm tiếp theo kể từ năm 2019, Khoa có kế hoạch điều chỉnh các chương trình đào tạo, mở các chương trình đào tạo mới theo hướng đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong ngành/lĩnh vực biển và nhu cầu thị trường trong việc phát triển kinh tế biển và hàng hải.

TS. Hoàng Thị Nguyệt Minh - Trưởng Khoa Tài nguyên nước phát biểu tại Hội thảo

TS. Hoàng Thị Nguyệt Minh - Trưởng Khoa Tài nguyên nước cho biết: Trong 5 năm thành lập và phát triển, khoa đã củng cố đội ngũ giảng viên, hoàn thiện chương trình đào tạo - chương trình được tư vấn bởi các chuyên gia về tài nguyên nước của Hà Lan trong khuôn khổ dự án NICHE, cơ sở vật chất phòng thực hành, thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trong khoa. Hiện tại, sau 5 năm thành lập, khoa đã tuyển sinh được 4 khóa với tổng số sinh viên gấn 200 sinh viên, Được sự quan tâm Ban Giám hiệu Nhà trường, Khoa Tài nguyên nước đã không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo kết hợp với nghiên cứu khoa học với mục tiêu xây dựng một hệ thống đào tạo chất lượng phục vụ cho sự phát triển không ngừng của xã hội. Khoa Tài nguyên nước đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ông Marc van der Linden - Bí thư thứ nhất về các vấn đề kinh tế Đại sứ quán Hà Lan phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có 06 báo cáo tham luận, tập trung vào hai nội dung chính về tài nguyên nước và quản lý biển và hải đảo.

PGS.TS Phạm Quý Nhân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

TS. J.A.Dano Roelvink - Viện IHE UNESCO, Hà Lan báo cáo tham luận tại Hội thảo

TS. Phan Thanh Tuyên - Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo báo cáo tham luận tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Lâm - Chuyên gia Tài nguyên nước tham luận tại Hội nghị